[Giải đáp] Xe chưa có biển số có được lưu thông không?

Bạn vừa mua một chiếc xe mới, đang chờ cấp biển số xe và bạn đang thắc mắc: Xe chưa có biển số có được lưu thông không? Hãy cùng Xe điện tốt tìm hiểu và trả lời câu hỏi này nhé!

1. Xe mới chưa có biển số có được lưu thông không?

Trong thời gian qua, có nhiều người thắc mắc rằng: “Xe mới mua chưa có biển số có được lưu thông không?” Để giải đáp câu hỏi trên, hãy cùng Xe điện tốt tìm hiểu nhé! 

Xem ngay: [Tham khảo] Giá xe cub 50 mới nhất update tháng 12/2021Xe mới chưa có biển số có được lưu thông


Nếu trước đây, theo quy định của Thông tư 15/2014/TT-BCA thì sau khi mua xe mới, chủ sở hữu cần có trách nhiệm đăng ký xe theo quy định pháp luật.


Và trong thời gian chờ nhận Giấy đăng ký xe và biển số xe chính thức,  chủ xe sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông, trừ trường hợp được đăng ký tạm thời theo Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định và các trường hợp sau đây:


 • Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác;


 • Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): Xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh…;


 •  Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng;


 •  Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác;


 •  Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam;


 •  Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm;


 • Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).Xem ngay: [Giải đáp] Xe cub 50 chạy được bao nhiêu km?

Nếu theo thông tư này, xe mới chưa có biển số không thuộc các trường hợp trên nên sẽ không được phép lưu thông. 


Xe chưa có biển số có được lưu thông không?


Tuy nhiên, theo quy định mới nhất, Thông tư 58/2020/TT-BCA thay thế cho Thông tư 15/2014/TT-BCA cũ đã đưa ra những giải pháp giúp  người mới mua xe máy mà chưa có biển số và đăng ký nhưng có nhu cầu di chuyển. 


Theo như Điều 12 của Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định như sau: 

 • Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông; 


 • Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao; xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức; 


 • Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.


Như vậy, người có xe máy mới mua trong khoảng thời gian chờ đăng ký xe và biển số chính thức mà muốn lưu thông xe trên đường phải đến cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất để thực hiện làm thủ tục đăng ký xe tạm thời.

Xem ngay: Mua xe điện 3 bánh Goda ở đâu chính hãng


Và theo quy định tại Điều 14 Nghị định này có quy định về thời hạn có giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, nơi đăng ký xe tạm thời như sau:


 • Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày;


 •  Xe thuộc những đối tượng quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 5 Điều 13 Thông tư này: Thời hạn giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được ghi theo thời hạn mà cơ quan thẩm quyền cho phép để phục vụ các hoạt động đó;


 • Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời;


 • Chủ xe được đăng ký tại cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất.


Do đó, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời thì xe mới chưa có biển số có được lưu thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi rõ trong Giấy chứng nhận.


Xem ngay: Xe đạp điện hãng nào bền nhất : Top 3 thương hiệu xe đạp điện bền đẹp xuất sắc

2. Các mức phạt liên quan đến xe chưa có biển lưu thông trên đường


Các mức phạt của xe chưa có biển số


Đối với các trường hợp, chủ sở hữu không làm giấy đăng ký tạm thời trong thời gian chờ đăng ký và biển số chính thức mà vẫn lưu thông xe trên đường thì chủ xe sẽ chịu những mức phạt sau đây:.


 • Lỗi điều khiển xe mà không gắn biển số xe đối với loại xe bắt buộc phải gắn biển số: Bị phạt tiền 300.000 đồng - 400.000 đồng (quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).


 • Lỗi điều khiển xe mà không có Giấy đăng ký xe theo quy định: Bị phạt tiền 300.000 đồng - 400.000 đồng ( quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).


Như vậy, Xe điện tốt đã trả lời được câu hỏi “Xe chưa có biển số có được lưu thông không?”. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những quy định liên quan đến vấn đề này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến xe máy, xe điện thì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé!

Xem ngay: Địa chỉ bán xe ga 50cc CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT NHẤTÝ kiến khách hàng

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi câu hỏi của bạn

{{vm.commentCount}} Bình luận

{{item.status}} {{item.commenterName}}
{{item.commentText}}
{{item.createdOnRelative}} -
{{childItem.status}} {{childItem.commenterName}}
{{childItem.commentText}}
{{childItem.createdOnRelative}} -

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký phản hồi