Pin LFP là gì? Có tốt hơn pin Lithium không?

Bên cạnh dòng pin Lithium-ion nổi tiếng, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện phổ biến loại pin LFP đặc biệt được sử dụng trên dòng xe máy điện Vinfast mới. Vậy pin LFP là gì? Có tốt hơn pin Lithium-ion không? trong bài viết này Xe Điện TỐT sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

1. Pin LFP là gì ?

Pin LFP là dòng pin Lithium Ferrous Phosphate - Lithium - sắt - phốt phát - Có cấu tạo tích trữ năng lượng kiểu mới. Đây là loại pin có dòng xả ổn định ngay cả khi dung lượng pin dưới 50%, giúp xe không bị giảm tốc độ dù trong tình trạng yếu năng lượng.
Pin LFP cũng là pin Lithium - ion nhưng có nhiều khác biệt mang tính tích cực so với các dòng pin Lithium - ion khác.
Người dùng thường lo lắng về vấn đề cháy nổ khi sử dụng xe máy điện, pin LFP đã giải quyết được vấn đề này. Nhiều nghiên cứu cho biết LFP là loại pin an toàn nhất vì không bắt lửa ngay cả khi bị đâm thủng.


2. Pin LFP so với pin Lithium có tốt hơn không

Được đánh giá là dòng pin cho tương lai - Pin LFP có những ưu điểm vượt trội hơn các dòng pin Lithium khác như:
- Đầu tiên phải nói về nguyên liệu cấu thành, Pin LFP là loại 1 trong 4 loại Pin Lithium có nguyên liệu cấu thành dễ tìm kiếm nhất - không phải sử dụng các loại kim loại hiếm để tạo ra như 3 loại pin Lithium còn lại
- Xét về giá trị sử dụng, Pin LFP là dòng pin có tuổi thọ sử dụng cao và khả năng ổn định nhiệt ở mức tốt.
- An toàn, thân thiện với môi trường. Thành phần chính của pin LFP là sắt, than chì và phốt-phát nên giảm tác đông tới môi trường và có thể tái chế được.
- Chi phí sản xuất thấp - là ưu điểm vượt trội của pin LFP với các dòng pin Lithium khác. Một nguyên nhân khá dễ hiểu để giải thích cho việc trên là các dòng pin Lithium thường phụ thuộc vào những nguyên liệu khan hiếm như coban và niken.
Thay vào đó, pin LFP sử dụng sắt và than chì - những nguyên liệu phổ biến hơn nhiều từ đó giá thành sẽ rẻ hơn pin Lithium kiểu cũ - tạo cơ hội tiếp cận số đông người dùng
- Pin LFP có thể sạc bất kỳ lúc nào - việc sạc pin LFP không ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin - không bị chai pin như các loại pin khác trên thị trường. Với các ưu điểm trên, pin LFP ngày càng được ứng dụng rộng rãi cho ngành sản xuất xe máy điện - tiêu biểu ở VN là xe máy điện Vinfast cho những mẫu xe máy điện mới như: Evo 200, Evo 200 Lite, Klara S, Feliz S, Vento S, Theon S. Các ưu điểm của dòng pin LFP đã được thể hiện rõ nét qua những dòng xe máy điện này.
Tham khảo ngay những mẫu xe máy điện Vinfast mới nhất, tại đây:


3. Những lưu ý khi sử dụng pin LPF

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội ở trên, pin LFP vẫn có những điểm yếu so với các dòng pin Lithium cũ như:
Dung lượng của pin LFP yếu hơn so với các loại pin Lithium khác. Mật độ năng lượng không bằng các loại pin như Lithium NMC và NCA, vì vậy để có cùng dung lượng so với các loại pin Lithium - ion khác thì khối lượng pin LFP phải to và nặng hơn.
Xe máy điện dùng pin LFP không thể đổi pin như loại pin Lithium - điều này khiến cho người dùng buộc phải sạc nếu muốn tiếp tục di chuyển thay vì có thêm lựa chọn đổi pin tại các trạm như trước đây.

Nhìn chung, pin LFP là sản phẩm pin có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp cho các sản phẩm xe máy điện tiếp cận dần với người dùng nhiều hơn.
Với các ưu điểm được tổng hợp ở trên - nhận định pin LFP là "vua của các loại pin" trên thị trường hiện nay là một nhận định hoàn toàn có cơ sở.
Qua những thông tin kiến thức mà xedientot.vn tổng hợp được ở bài viết vừa rồi, hi vọng người dùng có được cái nhìn tổng quan hơn cũng như có được câu trả lời cho câu hỏi "Pin LFP là gì ? có tốt hơn so với pin Lithium không?"


Ý kiến khách hàng

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi câu hỏi của bạn

{{vm.commentCount}} Bình luận

{{item.status}} {{item.commenterName}}
{{item.commentText}}
{{item.createdOnRelative}} -
{{childItem.status}} {{childItem.commenterName}}
{{childItem.commentText}}
{{childItem.createdOnRelative}} -

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký phản hồi